Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 20
Lượt truy cập: 33829214
Tin tức Tin hoạt động ITST Chi tiết tin tức
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc tại Viện Khoa học và Công nghệ GTVT
Số lần xem: 13714

Ngày 25 tháng 6 năm 2011, Viện Khoa học và Công nghệ GTVT long trọng chào đón Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội; Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Nội vụ; Các cơ quan liên quan và cơ quan thông tấn báo chí...

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe PGS.TS Doãn Minh Tâm - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT báo cáo tình hình hoạt động khoa học công nghệ, định hướng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ cũng như kiến nghị của Viện.

 

  
 
Theo báo cáo, hàng năm Viện đã chủ trì thực hiện hàng chục nhiệm vụ KHCN cấp Bộ, NN với kinh phí trên dưới 10 tỷ đồng (chiếm khoảng 10% tổng sản lượng năm). Hầu hết các đề tài, dự án do Viện thực hiện đều hướng tới giải quyết các vấn đề chiến lược của Nhà nước, ngành GTVT, xã hội và đòi hỏi cấp thiết của thực tế sản xuất bao gồm các mảng: Cầu - Đường; Cảng; Môi trường - An toàn giao thông; Bảo vệ công trình; Cơ khí thực nghiệm; Đào tạo - Thông tin. Tính đến thời điểm này, Viện đã có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ được chuyển giao đưa vào sản xuất.…
 
Về hoạt động sản xuất các hoạt động dịch vụ của Viện bao gồm các mũi nhọn: 1. Dịch vụ Giám sát thi công xây dựng công trình cầu, đường và giám sát môi trường; 2. Dịch vụ Thí nghiệm kiểm tra các chỉ tiêu cơ lý của vật liệu làm đường và kiểm tra, kiểm định chất lượng thi công và thử nghiệm các công trình cầu đường; 3. Dịch vụ Khảo sát thiết kế; 4. Dịch vụ đánh giá tác động môi trường GTVT; 5. Dịch vụ nghiên cứu chế tạo sơn các vật liệu cao su, polymer, vật liệu mới và các sản phẩm chống ăn mòn kim loại để bảo vệ các phương tiện giao thông và công trình GTVT; 6. Dịch vụ tư vấn khảo sát, tìm nguyên nhân và thiết kế xử lý các sự cố công trình; 7. Dịch vụ nghiên cứu thiết kế và chế tạo một số thiết bị thi công chuyên dùng phục vụ thi công và bảo trì các công trình GTVT; 8. Dịch vụ đào tạo và thông tin.
 
Trong các mũi nhọn nói trên, dịch vụ Giám sát thi công xây dựng công trình là mũi nhọn chủ đạo (chiểm tới 50% tổng sản lượng). Việc xây dựng và duy trì 8 mũi nhọn trong hoạt động dịch vụ KH&CN của Viện trong thời gian qua hoạt động KH&CN của Viện đã có bước tăng trưởng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi để Viện bước vào giai đoạn quá độ tiến tới kết thúc trong thời gian tới quá trình chuyển đổi cơ chế theo Nghị định 115/CP của Chính Phủ.
 
Thay mặt các nhà khoa học, cán bộ công nhân viên của Viện, Viện trưởng Doãn Minh Tâm cũng trình lên Phó Thủ tướng một số kiến nghị như: Đề nghị được đầu tư kinh phí xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và sản xuất của Viện; Cấp kinh phí đầy đủ cho chi trả lương và hoạt động bộ máy cũng như nguồn kinh phí cho nghiên cứu; Tạo điều kiện cho Viện có đủ năng lực để chuyển đổi hoàn toàn theo Nghị định 115/NĐ-CP về tự chủ tự chịu trách nhiệm của các tổ chức khoa học công lập; Tạo điều kiện cho Viện thông qua việc giao nhiều nhiệm vụ hơn nữa theo chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Viện… 
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã tham quan gian hàng trưng bày các trang thiết bị đặc thù, các sản phẩm do Viện nghiên cứu chế tạo. Tiếp đó đó đoàn đã thăm quan Phòng thí nghiệm trọng điểm đường bộ I, Phòng thí nghiệm Địa kỹ thuật và Phòng Truyền thống Viện.
 
 
 
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, mục đích của chuyến công tác lần này là khảo sát tình hình thực tế góp phần giúp các cơ quan quản lý nhận thức rõ hơn thực tiễn và kiến nghị chính sách với Chính phủ để tạo động lực cho phát triển khoa học công nghệ. Qua buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ trong đó có Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính… là các đầu mối chính hệ thống lại các kiến nghị, giải pháp cụ thể để đổi mới cải cách cơ chế quản lý, tài chính và cơ chế hoạt động cho Khoa học Công nghệ.
 
Đối với Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, Phó Thủ tướng đánh giá đây là đơn vị tiềm năng, có truyền thống trong nghiên cứu khoa học, nhiều sản phẩm KHCN đã được ứng dụng phục vụ cho ngành và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đối với tình hình hoạt động hiện nay của Viện, Phó Thủ tướng cũng đã nêu một số mô hình và kinh nghiệm đã thực hiện có hiệu quả ở một số Viện nghiên cứu trên toàn quốc để Lãnh đạo Bộ và Viện tham khảo, học tập nhằm thúc đẩy hoạt động có hiệu quả hơn nữa của một tổ chức khoa học công nghệ đầu ngành GTVT.
 
Sau khi nghe các ý kiến của đoàn công tác, PGS.TS Doãn Minh Tâm đã cảm ơn về chuyến thăm và làm việc với Viện của Phó Thủ tướng và xin tiếp thu những ý kiến rất gợi mở, thiết thực của đoàn công tác, làm định hướng cho công tác xây dựng và phát triển Viện ngày càng tốt hơn.
Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Viện, Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã chụp ảnh lưu niệm với tập thể các nhà khoa học, cán bộ công nhân viên của Viện Khoa học và Công nghệ GTVT. 
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC
CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN THIỆN NHÂN
TẠI VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GTVT 
 

 

 

 

 

TS.Đào Huy Hoàng
 TT Đào tạo và Thông tin