Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 27016809
Hợp tác quốc tế Hợp tác Quốc tế
Hợp tác Quốc tế

 

Viện hiện có quan hệ hợp tác với nhiều Viện nghiên cứu, Trường đại học, các Công ty tư vấn và nhiều hội nghề nghiệp thuộc nhiều nước và khu vực trên các lĩnh vực chủ yếu sau: 
 
Đào tạo sau đại học:
Hợp tác với TCTI (Viện Giao thông Bưu điện Lào): Hợp tác song phương trong vấn đề đào tạo cán bộ kỹ thuật cho Lào và liên danh tìm cơ hội làm tư vấn giám sát công trình ở Lào. Hai bên đã ký thỏa thuận và Viện đã cử một đợt giáo viên sang Lào giảng dạy.
Hợp tác với ARRB (Viện Nghiên cứu GTVT Australia): Hợp tác nghiên cứu về đường bộ và Hội nghị khoa học, thiết bị nghiên cứu cấp cao.
Hợp tác với Đại học Sydney về việc đào tạo Thạc sĩ. Hai bên đã tiếp xúc và ký biên bản ghi nhớ. 
 
Hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: 
Nổi bật như: Dự án ODA (Vương quốc Anh) về đánh giá và kiểm định cầu, đự án chuyển giao công nghệ chuyển đổi xe chạy bằng khí thiên nhiên (New Zealand); Hợp tác với công ty OVM Trung Quốc về chuyển giao công nghệ chống sụt trượt; Viện đã từng là đầu dầu mối của phía Việt Nam trong Chương trình nghiên cứu ITS giữa các nước ASEAN cũng như nhóm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương về ITS gồm gần 30 nước thành viên…. 
 
Tư vấn giám sát chất lượng công trình giao thông:
Một số dự án tương đối lớn mà Viện đã liên danh với các Công ty nước ngoài để cung cấp dịch vụ tư vấn có thể điểm qua như: Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh (Đoạn Lâm La - Khe Cò) liên danh với Công ty QCI Cu Ba, Viện đã cử khoảng 18 kỹ sư tư vấn và nhân viên làm việc tại Văn phòng ở Tân Kỳ - Nghệ An; Dự án nâng cấp quốc lộ 18 với các gói thầu 1 (Đoạn Nội Bài - Bắc Ninh), gói thầu 2 (Đoạn Bắc Ninh - Chí Linh), gói thầu 3 (Cầu Phả Lại), gói thầu 5 (Đoạn Nội Bài - Bắc Ninh) trong đó Viện liên danh với Công ty OC (Nhật Bản) và cử 15 kỹ sư tư vấn tham gia dự án; Dự án Nâng cấp đường tỉnh Việt Nam (liên danh với Công ty MWH - Hoa Kỳ); Dự án xây dựng cầu Thanh Trì (liên danh với OC); Dự án xây dựng đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, Cầu Giẽ Ninh Bình (liên danh với QCI - Cu Ba); Chương trình thử nghiệm mặt đường giao thông nông thôn do DFID (Vương quốc Anh) tài trợ (liên danh với Intech-TRL - Vương quốc Anh); Dự án tăng cường năng lực quản lý đường bộ (liên danh với Booz-Allen & Hamilton - Hoa Kỳ)...
Tham gia và tổ chức nhiều hội nghị khoa học quốc tế. 
Đoàn đại biểu của Viện KH&CN GTVT (ITST) được tham gia đoàn Đạo biểu của Bộ GTVT Việt Nam (MOT) sang thăm Nhật Bản từ ngày 17/5/2010 để tham dự Hội thảo Đường bộ cao tốc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thăm và làm việc với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và các cơ quan có liên quan của Nhật Bản. Trong chuyến đi công tác quan trọng này, được sự chỉ đạo của MOT và MLIT, Viện và Viện Quản lý đất đai và cơ sở hạ tầng Nhật Bản (NILIM) đã ký biên bản hợp tác lâu dài về KH&CN trong GTVT. Dưới sự chỉ đạo của Bộ GTVT, hiện nay, Viện đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tranh thủ sự giúp đỡ của NILIM trong quá trình phổ biến và chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng và quản lý hạ tầng cơ sở GTVT và bảo vệ môi trường.
 
Phối hợp với Hội trượt đất quốc tế (ICL) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về Khoa học và Công nghệ mang chủ đề “Công nghệ mới của Nhật Bản trong dự báo và phòng chống sụt trượt đất” tại Hà Nội vào ngày 17/8/2010. Đoàn đại biểu của Hội ICL do GS. Kyoji Sassa, Chủ tịch Hội, dẫn đầu, cùng một số đại biểu khác đến từ ĐH Kyoto, Nhật Bản. Cùng với thành công của Hội thảo, Viện đã chuẩn bị xong các thủ tục cần thiết để xin phê duyệt Dự án “Phát triển công nghệ, đánh giá rủi ro, tăng cường các biện pháp giảm thiểu tai biến thiên nhiên do sụt trượt đất gây ra và xây dựng chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chống sụt trượt đất tại Việt Nam và các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê-kông” từ nguồn ODA chủa Chính phủ Nhật Bản.
 
Phối hợp với Viện Quản lý đất đai và cơ sở hạ tầng Nhật Bản (NILIM) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về Khoa học và Công nghệ mang chủ đề “Hợp tác về Khoa hcọ và Công nghệ trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam và Nhật Bản” tại Hà Nội trong hai ngày 15 và 16/9/2010. Hội thảo kết thúc bằng việc ký kết Biên bản Hội thảo kèm theo các nội dung dự định hợp tác trong tương lai.
 
Ký kết biên bản thoả thuận Chương trình hợp tác Đào tạo về An toàn giao thông đường bộ với công ty tư vấn Consia của Đan Mạch và Công ty cổ phần tư vấn công nghệ xây dựng độc lập (ITC) ngày 15/7/2010.
 
Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn cho Dự án Xây dựng đường vành đai 3 với Công ty Oriental Consultants (OC - Nhật Bản) vào ngày 08/9/2010. Đồng thời hợp tác chặt chẽ với đối tác này trong Dự án ứng dụng công nghệ Giao thông thông minh IHI (Nhật Bản).
 
Trong khuôn khổ chương trình đào tạo và chuyển giao công nghệ cầu Cần thơ - thuộc Dự án xây dựng cầu Cần Thơ theo hợp đồng ký kết giữa Ban Quản lý Dự án Mỹ thuận và liên danh CTIE – NEXCO Cerntal – CHODAI, Viện đã cử 04 cán bộ đi du học tại Nhật Bản trong thời gian 06 tháng. 04 cán bộ được giao nhiệm vụ đã sang Nhật Bản ngày 02/10/2010.
 
Làm việc với liên danh JFE Steel – Maruichi Steel Tube Ltd., Toyota Tsusho và Nipon Steel để bàn về việc hợp tác xây dựng bộ Tiêu chuẩn Việt Nam cho sản phẩm cọc ống và cọc cừ thép và chống ăn mòn cọc thép để dùng trong các công trình giao thông tại Việt Nam.