Trang nhất


Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá trang Web này thế nào?
Trợ giúp online
Thống kê
Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 15354570
Hoạt động KHCN và Hợp tác Quốc tế Thành tựu KHCN mới Chi tiết tin tức
Bắt đầu chế tạo cầu bê tông được “in” 3D
Số lần xem: 932

Kết quả hình ảnh cho Fabrication of 3D-printed concrete bridge begins Trường đại học công nghệ Eindhoven bắt đầu “in” 3D các thành phần bê tông đối với chiếc cầu được xây dựng ở Hà Lan.

Cây cầu bê tông cốt thép được dự ứng lực trước sẽ là một phần của đoạn đường vành đai quanh Gemert. Công trình do Công ty BAM Infra thi công

Một trong những lợi thế của việc in cây cầu là tốn ít bê tông hơn so với kỹ thuật thông thường  - đổ đầy ván khuôn. Ở đây máy in chỉ đặt bê tông ở những nơi cần thiết. Ngoài các lợi ích về môi trường trong tiết kiệm vật liệu, kỹ thuật này cho phép không cần ván khuôn khi mà máy in có thể tạo ra bất kỳ hình dạng mong muốn nào.

 Kết quả hình ảnh cho Fabrication of 3D-printed concrete bridge begins

Các nhà nghiên cứu trong nhóm của Theo Salet, giáo sư về xây dựng bê tông, đã thành công trong việc phát triển qui trình in thép gia cố đồng thời. Khi rải các lớp bê tông, máy in bê tông bổ sung sợi thép để cho cầu được dự ứng lực trước.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo mẫu với tỉ lệ 1:2 và đã thử nghiệm sự an toàn của nó bằng cách chất tải trọng 2000kg. Sự an toàn đã được chứng minh, bắt đầu in những thành phần bê tông để sau đó chúng sẽ được dán lại với nhau hình thành cây cầu.

Người ta kỳ vọng rằng các thành phần cầu sẽ được in và lắp ráp trong vòng 2 tháng. Vào tháng 9, Công ty BAM sẽ đặt cây cầu vào vị trí ở Noord-Om, một đoạn trên đường vành đai quanh thị trấn Gemert.

Trần Mạnh Khải

www.bridgeweb.com