Đường cao tốc phân kỳ đầu tư phải có tối thiểu 4 làn xe hoàn chỉnh

Thứ tư - 03/04/2024 22:15. Xem: 180
Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc vừa được Bộ Giao thông vận tải ban hành, đường cao tốc phải có quy mô tối thiểu 4 làn xe, có làn dừng xe khẩn cấp được bố trí liên tục.
Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được đầu tư quy mô chuẩn cao tốc 4 làn xe, 2 dải dừng xe khẩn cấp liên tục - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được đầu tư quy mô chuẩn cao tốc 4 làn xe, 2 dải dừng xe khẩn cấp liên tục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là nội dung thông tư số 06 /2024 vừa được bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc.

Có 3 cấp đường cao tốc

Quy chuẩn quy định đường cao tốc là một cấp kỹ thuật của đường bộ, dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Tốc độ thiết kế đường bộ cao tốc được phân làm 3 cấp: cấp 120 có tốc độ thiết kế là 120km/h; cấp 100 có tốc độ thiết kế là 100km/h; cấp 80 có tốc độ thiết kế là 80km/h. Đối với vị trí địa hình đặc biệt khó khăn, yếu tố quốc phòng an ninh khống chế, cho phép áp dụng tốc độ thiết kế 60km/h.

Theo yêu cầu chung về quy định kỹ thuật, đường cao tốc có quy mô tối thiểu 4 làn xe chạy (2 làn xe cho mỗi chiều), có làn dừng xe khẩn cấp được bố trí liên tục (trừ các vị trí: qua cầu có khẩu độ nhịp từ 150m trở lên; cầu có trụ cao từ 50m trở lên; hầm; có bố trí làn tăng, giảm tốc; làn phụ leo dốc).

Các công trình gắn với đường cao tốc bao gồm: trung tâm quản lý, điều hành giao thông tuyến; trạm dừng nghỉ; hệ thống thu phí điện tử không dừng đối với tuyến đường có thu phí; trạm kiểm tra tải trọng xe; hàng rào bảo vệ.

Đường cao tốc chỉ chiếu sáng tại trạm thu phí, trong hầm, nút giao

Quy chuẩn quy định số làn xe chạy trên đường cao tốc được xác định trên cơ sở lưu lượng xe thiết kế, nhưng không ít hơn 2 làn xe cho mỗi chiều. Chiều rộng làn xe chạy tối thiểu 3,75m đối với đường cấp 120, cấp 100 và tối thiểu 3,5m đối với đường cấp 80.

Làn dừng xe khẩn cấp có chiều rộng tối thiểu 3m đối với đường cấp 120, cấp 100 và tối thiểu 2,5m đối với đường cấp 80.

Đường cao tốc được bố trí dải giữa (gồm dải phân cách giữa và dải an toàn ở hai bên của dải phân cách giữa) để phân chia hai chiều xe chạy đối với trường hợp mặt cắt ngang đường cao tốc được bố trí trên cùng một nền đường. Chiều rộng của dải an toàn tối thiểu là 0,75m đối với đường cấp 120, cấp 100 và tối thiểu 0,5m đối với đường cấp 80.

Trường hợp 2 chiều xe chạy được bố trí trên 2 nền đường riêng biệt không có dải giữa thì phía bên trái theo chiều xe chạy bố trí dải an toàn và lề đất. Dải an toàn có chiều rộng tối thiểu 1m đối với đường cấp 120, cấp 100 và tối thiểu 0,75m đối với đường cấp 80. 

Chiều rộng lề đất tối thiểu 0,75m, bề mặt được trồng cỏ hoặc dùng các loại vật liệu khác để chống xói.

Các cầu trên đường cao tốc bố trí đủ các yếu tố mặt cắt ngang như của tuyến chính. Đối với các cầu có khẩu độ nhịp từ 150m trở lên; cầu có trụ cao từ 50m trở lên khi không bố trí làn dừng khẩn cấp, phải bố trí đoạn chuyển tiếp từ mặt cắt đường vào phần cầu bị thu hẹp.

Với hầm trên đường cao tốc, mặt cắt ngang phải bảo đảm chiều rộng để bố trí đầy đủ các yếu tố mặt cắt ngang như của tuyến chính và phần dành cho người đi bộ (phục vụ công tác bảo trì và thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp).

Trường hợp các hầm không bố trí làn dừng xe khẩn cấp phải bố trí dải an toàn với chiều rộng theo cấp tốc độ thiết kế của đường cao tốc. 

Đường cao tốc phải có biện pháp chống chói do đèn pha của xe chạy ngược chiều về ban đêm. Nhưng trên đường cao tốc có dải phân cách rộng từ 12m trở lên không cần có biện pháp chống chói; phải tính toán, bố trí tường chống ồn ở gần khu vực đông dân cư.

Về chiếu sáng, đường cao tốc bố trí chiếu sáng tại các khu vực: khu vực có trạm thu phí, trong hầm và trong phạm vi các chỗ giao nhau liên thông trên đường cao tốc.

Thông tư quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-10-2024.

Các dự án đường cao tốc đã được quyết định chủ trương đầu tư trước ngày thông tư này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện theo các quy định tại thời điểm quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với các tuyến đường cao tốc có tốc độ thiết kế từ 80km/h trở xuống đang khai thác trước ngày thông tư này có hiệu lực, khi đầu tư nâng cấp, mở rộng thì cho phép áp dụng các yếu tố kỹ thuật cho dự án đã được phê duyệt trước ngày thông tư này có hiệu lực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây