Hội nghỊ khoa học công nghệ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Viện khoa học và công nghệ GTVT (1956-2009)

Thứ bảy - 07/11/2009 12:00. Xem: 77
Trong không khí toàn Viện đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 53 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, ngày 30/10/2009 Viện đã tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề "Kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT - Đẩy mạnh sự nghiệp chuyển đổi cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị định số 115/2005 NĐ-CP".  
Trong không khí toàn Viện đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 53 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, ngày 30/10/2009 Viện đã tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề "Kỷ niệm 53 năm ngày thành lập Viện Khoa học và Công nghệ GTVT - Đẩy mạnh sự nghiệp chuyển đổi cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị định số 115/2005 NĐ-CP".  
Tham gia Hội nghị có 42 báo cáo khoa học thuộc các lĩnh vực đường bộ, cầu hầm, giao thông đô thị, cơ khí, điện tử, vật liệu, bảo vệ công trình... Hội nghị hân hạnh được đón tiếp các đại biểu đại diện cho các Vụ chuyên ngành của Bộ GTVT như Vụ KHCN, Vụ Môi trường, Vụ Kết cấu hạ tầng; các đại biểu đại diện cho Tổng cục Đường bộ, Ban quản lý dự án Đường Hồ Chí Minh. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có sự tham dự của Cục ứng dụng KHCN, Vụ KHCN các ngành KTKT. Hội nghị còn được đón tiếp các đại diện của Văn phòng Ban chỉ đạo nhà nước cá công trình trọng điểm, Ban quản lý dự án đường biên giới Bộ Quốc phòng, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Xây dựng, phóng viên các báo, tạp chí trong và ngoài ngành… cùng các nhà khoa học của Viện.
 
 
 
Hội nghị lần này với sự có mặt và báo cáo của các nhà khoa học về những đề tài thời sự cập nhật và những nghiên cứu mới về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực giao thông. Đây là cơ hội lớn cho các nhà khoa học Việt Nam, các đồng nghiệp trong khu vực tăng cường sự hiểu biết, trao đổi và hợp tác để có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông Viêt Nam. Hội nghị đã được nghe các báo cáo:
- Tình hình sụt trượt đất đá trên đường Hồ Chí Minh sau cơn bão số 9 (Ketsana) và đề xuất các giải pháp khắc phục
- Những vấn đề kỹ thuật nổi bật trong công tác tư vấn giám sát cầu lớn như cầu Pá Uôn, cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù ...
- Tác động biến đổi khí hậu đến lĩnh vực cơ sở hạ tầng GTVT và đề xuất một số giải pháp ứng phó.
- Vấn đề xây dựng mặt đường bê tông xi măng ở Việt Nam.
- Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất sơn phủ Polyuretan bảo vệ kết cấu thép tuổi thọ 5- 10 năm với công suất 50 tấn/năm.
- Kết quả nghiên cứu dây chuyền thiết bị và chế tạo hệ thống định lượng - điều khiển thiết bị thi công cọc xi măng đất phục vụ gia cố nền đất yếu ở Việt Nam.
- Đánh giá công tác xây dựng mặt đường bê tông nhựa Polime cho đường cất - hạ cánh của Cảng Hàng không Cần Thơ.
- Các vấn đề xử lý kỹ thuật trong quá trình thi công cầu Quảng Hải tỉnh Quảng Bình.
Hội nghị cũng được lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng chí Chu Mạnh Hùng Vụ trưởng Vụ Môi trường GTVT và đồng chí Trần Thị Hồng Lan Cục phó Cục Ứng dụng KHCN Bộ Khoa học và Công nghệ về định hướng phát triển KHCN trong lĩnh vực môi trường mà Viện có khả năng, cần tiếp tục phát huy và gắn chặt với đòi hỏi của sản xuất.
Thay mặt Lãnh đạo Viện đồng chí TS. Doãn Minh Tâm Viện trưởng phát biểu tổng kết Hội nghị, trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo giúp đỡ của Bộ GTVT, Bộ KHCN; cám ơn các tác giả trong và ngoài Viện đã nhiệt tình tham gia viết bài đăng trên tuyển tập và báo cáo tại hội nghị cùng với sự hợp tác tạo điều kiện thuận lợi của các đơn vị nghiên cứu, giảng dậy, sản xuất trong và ngoài ngành GTVT.
 
 
 
Hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đang trong giai chuyển đổi hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP của Chính phủ, Đảng uỷ Lãnh Viện đã xác định khoa học công nghệ phải là chủ đạo và nòng cốt trong sự phát triển bền vững, vì vậy các đề tài nghiên cứu phải gắn liền với thị trường. Chính vì vậy, Hội nghị khoa học thường niên năm 2009 của Viện được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm thành lập Viện là một biểu hiện sinh động cho sự nỗ lực vươn lên của Viện, thể hiện phần nào vai trò và vị trí của Viện trong thị trường KHCN, cũng như để khẳng định xu hướng tất yếu tiến tới tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Viện trong tiến trình chuyển đổi cơ chế hoạt động KH&CN. Trong đó, về chiến lược, các hoạt động KHCN của Viện cần phải được gắn chặt hơn để góp phần giải quyết và đáp ứng các đòi hỏi của thực tế sản xuất của ngành GTVT.
Hội nghị KHCN năm 2009 Viện Khoa học và Công nghệ GTVT đã thành công tốt đẹp, các ấn phẩm của Hội nghị được biên tập công phu, trình bày đẹp, được các quý vị đại biểu đánh giá cao và có ấn tượng tốt về phương thức tổ chức hội nghị.

PV nội bộ

Tác giả: admin

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây